Canh dưa chua nấu thịt bò

By

.


dưa xào bò

Bát canh nóng hổi với thịt bò mềm, phần gân sần sật là món ăn hợp tiết trời mưa gió chuyển mùa miền Bắc.

Nguyên liệu: dùng cho 4-6 người / 1.150 kcal

  1. 400 gr thịt dẻ sườn bò
  2. 1 bát dưa cải muối chua
  3. 3 quả cà chua
  4. Hành lá, hành khô, gừng tỏi
  5. Gia vị: mắm, muối, đường, gạt nêm, hạt tiêu
  6. Dầu ăn

Cách làm:

Thịt bò nấu dưa chua nên chọn phần dẻ sườn có nạc mỡ và gân đan xen. Thịt bò rửa sạch, thái vuông quân cờ khoảng 3×3 cm. Ướp thịt bò với một thìa cà phê nước mắm, 1/2 thìa cà phê bột canh (muối), một thìa cà phê hạt nêm, một thìa cà phê hạt tiêu và chút tỏi trộn đều và để ướp 30 phút cho ngấm vị. 

thịt bò

Dưa chua vắt bớt nước (nếu chua quá rửa sơ), cắt miếng vừa ăn. Giữ lại ít nước muối dưa để cho vào canh tạo vị. Nếu cầu kỳ hơn có nước dùng xương để nấu canh cùng thì món canh thêm phần ngon ngọt. 

dưa muối

Cà chua bổ múi cau. Hành hoa rửa sạch, cắt khúc. Hành khô thái lát, tỏi băm nhỏ. Phi thơm tỏi, trút thịt bò đã ướp vào xào săn cho gia vị thấm trọn vào thịt đậm đà. Trút bò vào nồi, thêm nước sôi (căn lượng nước hợp khẩu phần ăn), thêm chút nước dưa chua. Bật bếp đun sôi, hạ lửa nhỏ và ninh cho thịt bò mềm. Thỉnh thoảng hớt bỏ bọt.

cà chua

Trong lúc ninh bò đồng thời xào dưa cải chua. Phi thơm hành khô, cho dưa cải và 2/3 lượng cà chua bổ múi cau vào xào cho mềm. Nêm thêm chút đường cho dịu vị chua. 

thịt bò

Trút phần dưa xào vào nồi và ninh khoảng 45-50 phút cho dưa chua ngấu và thịt bò mềm. Lúc này, trút 1/3 số cà chua bổ múi cau còn lại vào, ninh thêm vài phút để cà chua giữ miếng tạo điểm nhấn cho bát canh. Theo kinh nghiệm dân gian, canh dưa bò nên nấu hai lửa sẽ ngấu và đượm vị hơn. Ban đầu nấu cho dưa bò mềm, tắt bếp để nguội. Trước khi ăn hoặc khi nhà có khách thì nấu lại, rồi nêm nếm gia vị cho vừa miệng, thêm hành lá, rắc chút hạt tiêu và múc ra thưởng thức nóng. 

dưa xào

Yêu cầu thành phẩm: Bát canh dưa nóng hổi, thịt bò mềm, phần gân thì còn chút sần sật. Dưa cải chua ngấu, ngấm vị ngọt và mỡ màng từ bò. Nước canh màu vàng đỏ, vị chua nhẹ.

dưa xào bò

Chú ý:

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

SHOP MORE

Fresh & tasty good